Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ Doumo

Nhà thờ Doumo hay còn gọi là nhà thờ chính tòa Milano là nhờ thờ lớn, rất nổi tiếng thuộc sự quản lý của Tổng giáo phận Milano, nằm ở thành phố Milano, Lombardia, miền bắc nước Ý. Công trình này được xây dựng từ năm 1386 và hoàn thiện kéo dài đến hơn 5 thế kỷ. Nhà thờ chính tòa Milano là nhà thờ lớn nhất nước Ý, lớn thứ tư trên thế giới, chỉ xếp sau nhà thờ St Peter ở Vatican, Saint Paul ở London và Seville ở Tây Ban Nha.
Tọa lạc tại trung tâm thành phố, nhà thờ chính tòa Milano là tâm điểm của mọi hướng ra vào. Tới đây du khách sẽ choáng ngợp trước một kiến trúc mang đậm dấu ấn Gothic vừa hùng vĩ, tráng lệ, nhưng cũng rất đỗi trang nghiêm.
Lúc đầu, nhà thờ Doumo được xây dựng có 3 gian chính, sau đó mở rộng, hoàn thiện thành 5 gian như ngày nay. Phía trước mặt tiền có thiết kế những cạnh nhỏ, chồng chéo lên nhau trông giống tấm mạng nhện mong manh, mềm mại, nhưng lại rất chắc chắn, tồn tại mãi theo thời gian.
Với hình dáng có nét giống cây thánh giá, nhà thờ Doumo dài 157m, rộng 93m, diện tích gần 12.000m², sức chứa 40.000 chỗ ngồi.
Gian giữa cao 45 m, được chống đỡ bởi 40 trụ cột, cột cao nhất 24,5m, nơi đây có 4 lối đi phụ. Toàn bộ nền nhà và tường được ốp bằng đá cẩm thạch trắng do Gian Galeazzo Visconti tặng.
Cùng với kiến trúc kỳ vĩ, nhà thờ Doumo còn có 3400 bức tượng, trong đó có 96 tượng đầu thú khổng lồ được chạm khắc rất tinh xảo. Công trình có 135 chóp kim nhọn. Chóp Madonnina xây dựng năm 1762 cao 108,5m, do Francesco Croce thiết kế. Bên trong nhà thờ có những ô cửa sổ kính màu, có nhiều bức tranh dẹp, mỗi bức tranh thể hiện một nội dung khác nhau, mang tính nhân văn sâu sắc.
Nhà thờ Doumo luôn mở cửa đón tiếp hàng trăm ngàn lượt khách ghé thăm mỗi ngày.