Đến thăm Nhà thờ Đức bà Paris

Nhà thờ Đức bà Paris là một công trĩnh vĩ đại của nước Pháp. Năm 1163, Nhà thờ Đức bà Paris được khởi công xây dựng, sau nhiều lần thay đổi, chỉnh sửa, công trình hoàn thành vào năm 1350. Quá trình này có sự tham gia của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng như: Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy và Jean le Bouteiller.
Nhà thờ Đức bà Paris bị hư hại trong những năm 1790, khi cuộc cách mạng Pháp nổ. Quá trình tu bổ được kéo dài từ năm 1845 và kết thúc vào năm 1991.
Với chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao tới 96m, công trình này có sức chứa 6.500 người. Tuy không phải là Nhà thờ lớn nhất nước Pháp, nhưng Nhà thờ Đức bà Paris lại có tầm ảnh hưởng và sức thu hút rất lớn.
Công trình này mang đậm chất Gothic, nhưng cũng rất hiện đại với những mái vòm vuốt nhọn. Mặt phía Tây có kiến trúc tinh tế, hài hoà. Nhà thờ Đức bà Paris có hai tháp, một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam, chiều cao của tháp là 69m. Hai đỉnh tháp chuông trông như muốn vươn tới trời xanh, thể hiện sự trường tồn, mạnh mẽ.
Ở giữa trung tâm của tầng ngang là cửa sổ hoa hồng cùng tượng Đức mẹ ôm một đứa trẻ, bên cạnh là hai thiên thần. Phía dưới cửa sổ có 28 bức tượng các vị vua đại diện cho 28 triều đại Juda trước Chúa.
Nhà thờ có ba cửa lớn chạm trổ rất đẹp. Cửa giữa cao và rộng hơn, có bức tranh điêu khắc tái hiện khung cảnh buổi phán xét cuối cùng của Chúa.
Công trình có các trụ đỡ quanh chỗ ngồi của dàn đồng ca và gian giữa của thánh đường được trạm chỗ tinh vi, trở thành điểm nhấn bên trong tòa thánh đường.
Công trình có vòm trần cao với thiết kế cầu kì cùng các ô cửa sổ tươi tắn, rực rỡ để đón sáng.
Nước mưa thu về máng xối rồi chảy về miệng các bức tượng để phun ra xa.
Nhà thờ Đức bà Paris rất hấp dẫn du khách mỗi khi đến Pháp.