Đến thăm tháp nghiêng Pisa

Pisa với vẻ đẹp và độ nghiêng độc đáo là công trình kiến trúc nổi tiếng của Italia, thu hút rất nhiều du khách tham quan.
Trong lịch sử, hiếm có công trình kiến trúc nào mà chính sự sai lầm trong xây dựng lại biến nó trở thành một kiệt tác mà nhân loại phải trầm trồ.
Nằm tại Piazza dei Miracoli (Cánh đồng của những điều kỳ diệu) thuộc miển Trung Pisa, phía Tây Bắc nước Ý, tháp nghiêng Pisa là một trong bốn công trình chính của khu phức hợp gồm nhà thờ, nhà nguyện và nghĩa trang được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Tháp có hình trụ rỗng với các dãy cột chung quanh, gồm 8 tầng, cao 54,8 m, trọng lượng khoảng 14.500 tấn, cả 2 mặt trong và ngoài được ốp bằng đá cẩm thạch. Sự hấp dẫn của tòa tháp chủ yếu do độ nghiêng độc đáo của công trình.
Tháp nghiêng Pisa được xây dựng năm 1173 ở vùng đất giàu có, thịnh vượng, nơi sản sinh ra những thủy thủ tài ba, những nhà hàng hải lỗi lạc đã từng chinh phục nhiều vùng đất mới.
Lúc đầu tháp được xây thẳng đứng trên nền đá thô, chân tháp sâu dưới đất 3m. Trong cuộc chiến tranh với Florence, công việc thi công bị dừng lại.
Năm 1180, tháp tiếp tục được xây dựng và hoàn thành 3 tầng, lúc này nền đất bắt đầu lún và tháp nghiêng dần. Để hạn chế độ nghiêng, quá trình xây dựng, các cột và mái vòm phía bắc được xây cao hơn. Nhưng chiến tranh với Florence lại làm gián đoạn việc xây tháp.
Sau gần 100 năm, tòa tháp vẫn dang dở và đất dưới móng tiếp tục lún thêm. Năm 1272, công trình tiếp tục được xây dựng và đến năm 1278 sau khi hoàn thành 7 tầng thì lại hoãn.
Cho tới khoảng giữa những năm 1360 – 1370 công trình mới được hoàn thành. Để giữ cân bằng, tháp chuông đặt trên tầng 8 nghiêng nhiều về hướng bắc.
Độ nghiêng của tháp tăng lên theo thời gian. Cho đến nay, sau nhiều nỗ lực của các nhà khoa học, tháp chỉ còn nghiêng 3,9 độ và có thể tồn tại thêm ít nhất 200 năm.