Đến thăm Versailles

Cung điện Versailles nằm cách thủ đô Paris khoảng 20 km về phía Tây có quy mô đồ sộ, kiến trúc lộng lẫy, tinh xảo… nổi tiếng ở Châu u và thế giới. Địa danh này vốn là nơi ở của các vua Pháp Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI nên nó còn được xem là biểu tượng quyền lực của các triều đại Phong kiến Pháp.
Cung điện rộng 67.000m2 gồm trên 2.000 phòng và công viên có diện tích 815 hecta.
Vào thế kỷ thứ 10, các tu sĩ xây dựng nhà thờ – tu viện Saint – Julien ở vùng đất này. Năm 1472 hình thành nên thị trấn nhỏ Ver-saille-aux-bourg-de-Galie. Một lâu đài nhỏ của chúa đất Versailles đã thế chỗ nhà thờ cũ.
Năm 1623, vua Louis XIII, cho xây dựng một khu nhà nhỏ để làm nơi dừng chân khi săn bắn tại Versailles. Năm 1643, vua Louis XIV trong lần đầu tiên đến thăm Versailles đã có ý định biến nó thành cung điện và năm 1668 nhà vua đã giao Louis Le Vau thiết kế công trình này.
Các vua Louis XV và Louis XVI liếp tục coi Versailles là cung điện chính thức và xây dựng thêm nhiều công trình khác.
Sau Cách mạng Pháp, với sự sụp đổ của chế độ phong kiến, Versaiỉles cũng mất đi vị trí của mình. Các báu vật được đưa về bảo tàng Louvre, một phần được bán sang Anh.
Cung điện Versailles mang dấu ấn nghệ thuật Pháp thế kỷ 17 và 18, tuân theo những quy tắc chuẩn mực của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng của công trình, các hành lang nhiều cột, các công trình nghệ thuật dựa theo truyền thuyết và nghệ thuật cổ đại. Đặc biệt, Phòng Gương (Hall of Mirrors) dành cho hoàng hậu rất độc đáo, dài tới 73m, một bên nhìn ra khu vườn, một bên được bao phủ bởi 17 tấm gương cực lớn.
Cung điện Versailles còn nổi tiếng với hệ thống vườn, 55 hồ, bể nước, 600 vòi phun nước và 35km kênh đào.
Cung điện Versailles là nơi kí Hoà ước Versailles kết thúc Thế chiến thứ nhất.
Năm 1979, cung điện Versailles được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.