Ghé thăm Đền vàng Harmandir Sahib

Đền vàng Harmandir Sahib nằm ở thành phố Amritsar, Punjab, Ấn Độ được xem là ngôi đền thiêng liêng nhất đối với những tín đồ đạo Sikh trên toàn thế giới.
Ngôi đền vàng nổi tiếng nhất thế giới được xây dựng từ năm 1574 và hoàn thành sau đó 27 năm. Điểm nổi bật nhất của đền Harmandir Sahib là có 100kg vàng được dùng để dát lên các mái vòm của thánh đường cũng như bề mặt bên ngoài.
Ngôi đền này có những nét đặc trưng riêng biệt so với các công trình tôn giáo khác của người Sikh. Thay vì được đặt ở nơi cao ráo, Harmandir Sahib lại được xây dựng ở một vùng đất thấp và bao quanh bởi hồ nước linh thiêng. Ngôi đền vàng nổi tiếng chào đón các tín đồ của mình theo 4 cửa khác nhau, thay vì có 2 lối ra vào như bình thường, thể hiện tư tưởng cởi mở và thân thiện.
Hồ nước bao quanh Hari Mandir được gọi là Amrit Sarovar (Hồ Rượu thần) là hồ nước thần linh. Cây cầu nối để vào bên trong Hari Mandir là biểu tượng cho cuộc hành trình của một vong linh sau khi chết, được gọi là Cầu của các giáo trưởng.
Không giống với các công trình tôn giáo khác luôn khép kín và bí ẩn, Harmandir Sahib luôn rộng mở cánh cửa chào đón du khách thập phương đến thăm quan. Để vào thăm đền, khách du lịch sẽ được phát khăn để quấn đầu, rửa sạch chân ở hồ nước bên ngoài. Trong đền tuyệt đối cấm uống rượu, hút thuốc.
Đến đây, du khách không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi đèn, mà còn có thể tham quan viện bảo tàng khu trung tâm của người Sikh ở gần đó. Viện bảo tàng là nơi lưu giữ những kỷ vật , tranh ảnh gợi nhớ đến những giáo trưởng nổi danh của người Ấn, những câu chuyện thần thánh.