Tham quan pháo đài Amber, Ấn Độ

Amber Fort (pháo đài Amber) từng là thủ phủ của Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ trước đây. Thời gian đầu pháo đài có tên là Ambikeshwara, về sau được gọi ngắn gọn là Amber hoặc Amer. Công trình này được nhà vua Raja Man Singh I khởi xướng từ năm 1592 nhưng mãi tới thế kỷ 18, dưới triều đại vua Sawai Jai Singh mới chính thức hoàn thành.

 Pháo đài Amber thể hiện sự kiên trì của 3 triều đại, đồng thời đại diện cho sức mạnh của hoàng tộc trong suốt thời kỳ trị vì vùng đất này.

 Được xây bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch đỏ, pháo đài Amber mang vẻ đẹp bền vững cùng thời gian.

 Pháo đài Amber toạ lạc trên đồi cao tạo nên điểm nhấn hoàn hảo, phản chiếu hình ảnh tráng lệ xuống mặt hồ Maotha. Kiến trúc Amber không như những pháo đài khác, khi bên ngoài trông giống căn cứ quân sự, nhưng bên trong là một khung cảnh ấm áp, tiện nghi với hệ thống đồ sộ các phòng, đại sảnh, vườn cây cắt tỉa hay những tháp canh có tầm nhìn rộng.

 Càng vào sâu phía trong, du khách càng bị choáng ngợp bởi những bức tranh tường, đường nét chạm khắc, hoạ tiết mang dấu ấn của đạo Hồi và đạo Hindu.

 Đến với pháo đài Amber, du khách có thể ghé thăm đền Kali, (còn gọi là đền Shila Devi) là một phần kiến trúc của công trình, vốn nổi tiếng linh thiêng. Pháo đài có hội trường Jai Mandir với những bức vẽ đặc sắc trên trần nhà và một loạt những gian phòng cực kỳ độc đáo.

 Để tham quan pháo đài Amber, du khách có thể ngồi trên lưng của những chú voi hoàng gia hoặc đi bộ qua những con đường đá. Cưỡi voi là sự lựa chọn thú vị nhất, cho ta cảm nhận được rõ ràng hơn vẻ đẹp hùng vĩ của bầu trời, thành phố và cảnh sắc mê hoặc của hồ Maotha.

 Pháo đài Amber cùng với 5 pháo đài khác của bang Rajasthan được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới tại kỳ họp thường niên lần thứ 37 tổ chức tại Phnom Penh, Campuchia  vào năm 2013.